Top Ad unit 728 × 90

ข่าววิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียน

Science-News

น้ำเหลืองไม่ดีคืออะไร ?

คำว่าโรคน้ำเหลืองไม่ดีนั้น เป็นชื่อโรคที่ได้ยินกันมานานแล้ว ในที่นี้จะไม่กล่าวถึงว่าโรคน้ำเหลืองไม่ดีทางแพทย์แผนไทยเป็นอย่างไร เพราะอย่างที่ผมชอบบอกไว้เสมอว่า คนที่รู้เรื่องแพทย์แผนไทยจริงๆในชุมชนปัจจุบันนั้นไม่ได้มีมาก... คำๆนี้ก็เช่นกัน ที่น่าจะเรียกว่าศัพท์ภาษาท้องถิ่นหรือชื่อทั่วไปมากกว่า
เพราะโรคน้ำเหลืองไม่ดีนั้นโดยส่วนใหญ่จะพูดถึงโรคที่เกิดแผลหรือตุ่มพุพองขึ้นและมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มออกมา โดยไม่สนว่าสาเหตุของมันจะเป็นอะไร เรียกได้ว่าคำว่าน้ำเหลืองไม่ดี เป็นชื่อของอาการมากกว่าที่จะเป็นตัวโรคจริงๆ

สาเหตุของน้ำเหลืองไม่ดี - มองจากมุมของคนทั่วไปหลายๆ คนชอบบอกว่าตนเองนั้นเป็นคนน้ำเหลืองไม่ดี เพราะตอนเด็กๆมีตุ่มผื่นขึ้นตามตัวโดยไม่มีสาเหตุ บางคนโดนยุงกัดก็มีผื่นคันเป็นแผล บางคนไปเกาหนังถลอกนิดเดียวแผลก็ขยายกว้างกลายเป็นแผลใหญ่ถ้าจะเชื่อ เช่นนั้นก็ได้ แต่ของเหล่านี้มันมีคำอธิบายถึงสาเหตุ และคำอธิบายนั้นก็จะนำมาซึ่งการรักษาที่จำเพาะลงไป ... เมื่อประมวลสาเหตุที่เจอได้บ่อยก็ได้ออกมาคือ


- ผื่นขึ้นในเด็กโดยหาสาเหตุไม่ได้โรค น้ำเหลืองไม่ดีส่วนใหญ่ที่พูดกัน มักเป็นโรคผื่นแพ้ที่ผิวหนังซึ่งเกิดในวัยเด็กเมื่อโตขึ้นก็มักจะหายไป หาสาเหตุอย่างไรก็หาไม่เจอ...แต่ถ้าไปถามแพทย์ว่าผื่นแพ้ที่พบในเด็กมี อาการผื่นคันตามตัวเป็นแผลพุพองโดยที่ไม่ได้ไปเกาหรือมีแผลมาก่อน ... แพทย์ส่วนมากมักจะบอกว่าเป็นโรค Atopic Dermatitis ซึ่งโรคนี้มีที่มา ที่ไปไม่ได้เป็นโรคที่ไม่มีสาเหตุ ... โดยสาเหตุของมันก็เกิดจากกระบวนการแพ้ในชั้นผิวหนังซึ่งทำให้ผิวหนังเกิดการ อักเสบขึ้นมา พบได้ในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 10 ขวบ โดยในแต่ละวัยก็จะมีตำแหน่งที่เป็นแตกต่างกัน ถ้าซักต่อไปก็จะพบว่าในครอบครัวมักจะมีคนที่เป็นโรคพวกนี้ ... ทั้งเมื่อโตขึ้นเด็กที่เป็นก็จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่าปกติ


- ยุงกัดแล้วเกิดผื่นคันใน น้ำลายของยุงจะมีสารที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัวเพื่อมันจะได้ดูดเลือดได้อย่าง สะดวก ทีนี้แต่ละคนมีภูมิต้านทานไม่เหมือนกัน ... ทำให้บางคนเจอยุงกัดแล้วไม่เจ็บไม่คัน บางคนโดนกัดเป็นแค่ตุ่มแดง บางคนตุ่มแดงจะเห่อขยายขึ้นเป็นแผล... นี่คือชั้นแรกในชั้นที่สอง คนที่โดนกัด ถ้าเทียบกันระหว่างเกากับไม่เกา คนที่เกาตุ่มก็จะยิ่งเห่อแดง คนที่ไม่เกา ตุ่มก็จะเท่าเดิมและค่อยๆยุบลง


- จู่ๆก็มีผื่นตุ่มพอง บางทีกลายเป็นหนองคน บางคนมีลักษณะผิวหนังที่ง่ายต่อการกระตุ้น เมื่อเกา ถูกความร้อนความเย็น หรือไปสัมผัสกับสารที่แพ้เข้าผิวหนังก็จะเกิดการปล่อยสารก่อภูมิแพ้ขึ้นจน ผิวหนังบวมเห่อและคัน ถ้าหากไปเกาเพิ่มอาการคันก็จะมากขึ้น ในที่สุดอาจจะเกาจนเป็นแผลเมื่อเกิดแผลขึ้นเชื้อโรคที่อาศัยตามผิวหนังก็จะเข้าไปในบาดแผลและเกิดการติดเชื้อได้ทาง แก้ง่ายๆในขั้นคือถ้าใครรู้ตัวว่าคันง่าย มีผื่นขึ้นบ่อย ก็ควรตัดเล็บให้สั้น ตะไบไม่ให้เล็บคม เพื่อไม่ให้เกิดแผล หลังจากนั้นก็ต้องค้นหาสาเหตุกันต่อว่าแพ้จากอะไร


- น้ำเหลืองไม่ดีแบบมีตุ่มขึ้น ปวดแสบร้อนเหมือนโดนน้ำร้อนลวกพวก นี้ก็อาจจะต้องระวังพวกเริมหรืองูสวัด ซึ่งเป็นโรคที่มาด้วยตุ่มน้ำพองใส แสบร้อน... ในรายที่ไม่เคยเป็นสุกใสมาก่อน ก็ต้องนึกถึงโรคอีสุกอีใสด้วยการ รักษาในช่วงแรกก็อาจจะใช้ยาต้านเชื้อไวรัสในรายที่เป็นงูสวัด และระมัดระวังแผลไม่ให้ติดเชื้อ ในช่วงหลังก็อาจจะให้ยาเพื่อลดอาการเจ็บแสบร้อน
น้ำเหลืองไม่ดีที่ เจอได้บ่อยๆก็มักมาด้วยลักษณะประมาณนี้ ... ซึ่งคงไม่สามารถอธิบายตามปัญหาของแต่ละคนได้หมด ดังนั้นหากมองด้วยมุมมองของทางแพทย์ ผู้ที่มาด้วยอาการน้ำเหลืองไม่ดี แท้จริงแล้วมีสาเหตุต่างๆคือ

1. โรคที่เกี่ยวกับการแพ้และภูมิคุ้มกันของร่างกาย ตั้งแต่ โรคภูมิแพ้ผิวหนังทั่วไป โรคภูมิแพ้ผิวหนังของเด็ก Atopic dermatitis ซึ่งเป็นโรคที่ความรุนแรงไม่มาก .... ไปจนถึงกลุ่มที่มีอาการมากและมีอาการทางผิวหนังด้วย เช่น SLE สะเก็ดเงิน โรค Bullous Phemphigoid (โรคที่ผมอยากจะเรียกว่าน้ำเหลืองไม่ดีตัวจริง)
2. โรคที่เกี่ยวกับการแพ้ที่มีสาเหตุ เช่นการแพ้สารเคมี การแพ้สารจากสัตว์หรือพืชบางชนิด การแพ้สารก่อภูมิแพ้ที่มีในสิ่งแวดล้อมเช่นไรฝุ่น ขนสัตว์
3. ผิวหนังได้รับสารที่ระคายเคืองหรือสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น ถูกสารเคมี (น้ำยาล้างห้องน้ำ ยาฆ่าแมลง ปุ๋ย) 
4. การติดเชื้อ เช่น งูสวัด เริม เกลื้อน กลาก ผิวหนังเกิดการติดแบคทีเรียหรือเชื้อโรคอื่นๆซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเอง หรือการที่ผิวหนังมีบาดแผลแล้วติดเชื้อซ้ำเข้าไป

สรุปแล้ว ก็คือ “โรคน้ำเหลืองไม่ดี” ตามภาษาชาวบ้านนั้นมีความหมายตรงกับคำว่า “โรคภูมิแพ้” (ของผิวหนัง) ตามภาษาหมอนั่นเอง และก็ไม่ได้เกี่ยวกับความผิดปกติของน้ำเหลืองในร่างกายแต่ประการใดไม่ แต่จะเป็นอาการแทรกซ้อนตามมาจากการเกาผื่นคันจนผิวหนังถลอก
การรักษาก็อยู่ที่การระวังรักษาอย่าให้ถูกสิ่งระคายเคือง หรือถูกยุงแมลงกัด ถ้ามีผื่นคันเกิดขึ้นก็ใช้ครีมทาแก้แพ้ หรือถ้าเป็นมากๆ หมอก็จะให้ยาแก้แพ้ไปกิน ที่ต้องทำใจ ก็คือ โรคนี้มักจะเป็นเรื้อรัง แต่ก็ขอให้สบายใจได้ว่าไม่มีอันตรายอะไรมาก
ที่มา: http://www.oknation.net/blog/mor-maew/2009/04/05/entry-1
น้ำเหลืองไม่ดีคืออะไร ? Reviewed by Kru P' Bank on วันเสาร์, มิถุนายน 20, 2558 Rating: 5
All Rights Reserved by BIOLOGY BY KRU-P'BANK © 2014 - 2016

Created by : SANWITHZ

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.