Top Ad unit 728 × 90

ข่าววิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียน

Science-News

ปลาไหลไฟฟ้า (Electric eels)


จากการค้นพบในศตวรรษที่ 19 ของนักธรรมชาติวิทยาชื่อ Alexander von Humboldt เกี่ยวกับการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างม้ากับปลาไหลไฟฟ้า ในระหว่างที่เขาไปศึกษาธรรมชาติที่ป่าอะเมซอน หลังจากนั้นเกือบ 200 ปีแทบจะไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของปลาไหลทะเลตีพิมพ์ออกมาอีกเลย

แต่ในปีก่อนนี้ นักชีววิทยาชื่อ Vanderbilt จากมหาวิยาลัย Kenneth Catania ได้ค้นพบปัจจัยแวดล้อม (Condition) บางอย่างที่ช่วยอธิบายเหตุการณ์ที่ Alexander von Humboldt ได้เขียนไว้ ซึ่งในตอนนั้น Humboldt อธิบายไว้ว่า เมื่อบางส่วนของเหยื่อจมลงในน้ำ พวกมันมักจะถูกโจมตีที่หัว ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่เหนือน้ำบ่อยๆ 

Catania นักชีววิทยาจาก Stevenson Professor of Biological Sciences ได้อธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมดังกล่าวเพิ่มเติมไว้ว่า "ปากของปลาไหลไฟฟ้า จะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่เหยื่อได้" ซึ่งเป็นการสนับสนุนคำอธิบายของ Alexander von Humboldt 

นักชีววิทยาได้ทำการศึกษาปลาไหลไฟฟ้า โดยเลี้ยงมันไว้ในถังขนาดใหญ่ เขาสร้างตาข่ายด้วยโลหะเพื่อป้องกันการกระแสไฟฟ้าของปลาไหลไฟฟ้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และได้ให้คำแนะนำสำหรับคนที่จะศึกษาเรื่องนี้ต่อไว้ว่า "ปลาไหลไฟฟ้า เมื่อเลี้ยงไว้ในสภาพนี้สักพักมันจะหยุดการโจมตีเหยื่อใต้น้ำ แต่จะขึ้นมาโจมตีส่วนที่อยู่เหนือน้ำของเหยื่อแทน และเขาพบว่าเมื่อคางของปลาไหลไฟฟ้าอยู่เหนือน้ำมันจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าพลังงานสูงออกมาได้"

ในงานวิจัยก่อนหน้านี้ Catania พบว่าปลาไหลไฟฟ้าจะปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่เหยื่อ โดยจะปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่ผู้ล่าอย่างจระเข้  มากกว่าเหยื่อ Catania บอกว่าการปล่อยกระแสไฟฟ้านี้มันเป็นทั้งการป้องกันตัวและการล่า

งานวิจัยต่อมาของ Catania ได้รายงานเกี่ยวกับปลาไหลทะเลที่โจมตีปลาที่กำลังลอยน้ำอยู่ มันจะดจมตีด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าที่มีความต่างศักย์สูงมากในเวลาไม่ถึงเสี่ยววินาทีไปที่เหยื่อ มันไม่ได้มากจนทำให้ปลาที่ลอยอยู่ไหม้เกรียม แต่มันทำให้ระบบประสาท และกล้ามเนื้อต่างๆ ของปลาเหล่านั้นหยุดทำงาน เหมือนการทำงานของปืนช๊อตไฟฟ้าเลย แม้ว่าการช๊อตแบบนี้จะไม่ทำให้เหยื่อตาย แต่ก็นับว่าเป้นการป้องกันตัวจากผู้ล่าที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว

สุดท้ายนี้ เป็นวิดีโอ อธิบายการทดลองของ Catania แบบพอสังเขปที่มา : Phys.org
แปลมั่วเช่นเคย โดย : KrupBank (ครูพี่แบงค์)
ปลาไหลไฟฟ้า (Electric eels) Reviewed by Kru P' Bank on วันอังคาร, มิถุนายน 07, 2559 Rating: 5
All Rights Reserved by BIOLOGY BY KRU-P'BANK © 2014 - 2016

Created by : SANWITHZ

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.