Top Ad unit 728 × 90

ข่าววิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียน

Science-News

หนูก็จักจี้เป็นเหมือนกันนะ


หนูก็จักจี้เป็นเหมือนกันนะ (Rats Are Ticklish, Sometimes)

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ได้บอกว่ามีบางส่วนของสมองที่เมื่อถูกกระตุ้นแล้วร่างกายจะไม่สามารถควบคุมได้ อย่างเช่นการจักจี้ที่จะทำให้เรารู้สึกจักจี้ และหัวเราะออกมา แต่คำถามคือทำไมเราถึงไม่สามารถจักจี้ตัวเองได้ การทำงานของสมองเมื่อถูกจักจี้เป็นยังไงกันแน่

Michael Brecht จาก Humboldt University ประเทศเยอรมัน ได้กล่าวว่า เรารู้มานานแล้วว่าหนูชอบให้เราจักจี้พวกมัน และการจักจี้สามารถทำให้พวกมันหัวเราะออกมาได้ แต่การหัวเราะนี้ไม่เหมือนกับที่มนุษย์หัวเราะนะครับ เพราะเสียงหัวเราะของพวกมันมัความถี่สูงเกินกว่าที่หูมนุษย์จะได้ยิน แต่เราก็สามารถใช้เครื่องมือช่วยในการดักฟังเสียงเหล่านี้ได้ ดังนั้นการจักจี้เป็นอีกกิจกรรมที่ทำให้ทั้งมนุษย์และหนูรู้สึกสนุก และหลุดขำออกมา โดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย

Michael Brecht และคณะ ได้ทำการทดลองปลูกถ่าย (Implanting) Electrode เข้าไปในสมองของหนูในส่วน Somatosensory cortex ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ทำหน้าที่รับรู้เกี่ยวกับการสัมผัส และศึกษาการทำงานของเซลล์ประสาท และกิจกรรมของสมองที่เกิดขึ้นเมื่อหนูถูกจักจี้ และพบว่า หนูจะรู้สึกจักจี้ที่บริเวณเท้ามากที่สุด

และงานวิจัยยังพบอีกว่า หนูจะรู้สึกสนุกกับการจักจี้ในตอนที่พวกมันไม่รู้สึกเครียด โดยในงานวิจัยนี้ ได้ทดลองเปิดไฟให้สว่างๆ เพื่อให้หนู้เกิดความเครียด และพบว่าเมื่อจักจี้พวกมันไม่ตอบสนองเลย

มากกว่านั้น ทีมวิจัยยังพบอีกว่า สมองของหนูในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัส และการจักจี้ จะทำงานเมื่อพวกเขาเล่นสนุกกับพวกมัน โดยนักวิจัยได้ลองให้พวกมันไล่ตามมือของนักวิจัย หลังจากที่จักจี้พวกมันเสร็จแล้ว และพบว่า พวกมันจะกระโดดสูงกว่าปกติ และรู้สึกสนุกที่ได้ทำแบบนั้น

งานวิจัยของ Michael Brecht และคณะยังช่วยเราอธิบายได้ว่า ทำไมเราไม่สามารถจักจี้ตัวเองได้ ?
โดยทีมวิจัย อธิบายว่า เซลล์ประสาทที่ทำงานเกี่ยวกับการจักจี้จะทำงานหลังจากที่ถูกสัมผัสไปแล้ว การคาดหวัง หรือการจักจี้ตัวเองจึงไม่ทำให้สมองส่วนนี้ทำงาน

ทีมวิจัยยังคงพยายามอธิบาย กลไกนี้ต่อไป เพราะมันเป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจมาก เราไม่สามารถจักจี้ตัวเองได้ แต่เมื่อถูกจักจี้ก็ควบคุมมันไม่ได้จนต้องหลุดขำออกมา และการจักจี้ยังมีผลต่อพฤติกรรมทางสัมคมในสัตว์หลายๆ ชนิด เช่น สนุข แมว และลิงที่มา : NewScientist
แปลมั่วเช่นเคย โดย : KrupBank (ครูพี่แบงค์)
หนูก็จักจี้เป็นเหมือนกันนะ Reviewed by Sanwithz on วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 17, 2559 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

All Rights Reserved by BIOLOGY BY KRU-P'BANK © 2014 - 2016

Created by : SANWITHZ

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.