Top Ad unit 728 × 90

ข่าววิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียน

Science-News

ผึ้งร้อง "โอ้ย!" เมื่อมันวิ่งชนกัน


โอ้ย....โอ้ย !!! 
โอ้ย !!! โอ้ย !!! นี้ไม่ใช่เพลงของ เบน ชลาทิศ นะครับ แต่เป็นเสียงร้องของผึ้งเมื่อมันเดินชนกัน

ผึ้งสร้างเสียงที่เกิดจากการสั่น โดยใช้กล้ามเนื้อใต้ปีก ซึ่งเสียงที่ออกมาหูของมนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้ แต่เราก็สามารถใช้เครื่องมือ เช่นเครื่องขยายสัญญาณมาช่วยในเรื่องนี้ได้

ในปี ค.ศ. 1950 นักวิจัยได้รายงานว่าผึ้งจะมีการส่งสัญญาณออกมาเพื่อบอกแหล่งอาหารให้กับเพื่อนๆของมัน และจากสมสติฐานนี้สิ่งที่เป็นเงื่อนไขของพฤติกรรม คืออาหาร

แต่ต่อมามีหลักฐานเพิ่มเติม ทำให้ทราบว่าเสียง หรือสัญญาณที่ผึ้งแสดงออกมาเป็นสิ่งที่มันใช้เพื่อบอกผึ้งตัวที่กำลังเต้นลำ(waggle dance) หยุดเต้นลำได้แล้ว ซึ่งพฤติกรรมการบอกเพื่อให้หยุดเต้นไม่ใช่เพราะเพื่อนมันเต้นไม่สวยนะครับ แต่เป็นการส่งสัญญาณบอกว่าแหล่งอาหารนั้นมีอันตรายอยู่ เช่น มีผู้ล่า หรือมีอุปสรรคขัดขวางอยู่นั่นเอง

เพื่อหาคำตอบของเรื่องนี้ อาจารย์ Martin Bencsik และคณะ จากมหาวิทยาลัย Nottingham Trent University ประเทศอังกฤษ ได้ใช้เครื่องบันทึกเสียงที่สามารถขยายสัญญาณได้ ไปไว้ในรังฝึ้งเป็นเวลา 1 ปี และใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการแสกน และระบุว่าช่วงใดเป็นช่วงที่ผึ้งร้อง โอ้ย... โอ้ย!!! ออกมา

และพบว่าเสียงดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คิดไว้ซะอีก คือในบางช่วง มีสัญญาณเสียงเกิดขึ้นประมาณ 6 ถึง 7 ครั้ง ใน 1 นาที เลยทีเดียว

Bencsik ได้กล่าวว่า "มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผึ้งจะยับยั้งการเต้นลำของเพื่อนๆ มันบ่อยขนาดนั้น และก็เป็นไปไม่ได้เลยที่พฤติกรรมนี้จะเป็นการบอกแหล่งอาหารให้กับเพื่อนๆ มัน เพราะมันเกิดขึ้นถี่เกินไป"

Bencsik ได้อธิบายต่อว่า สัญญาณที่เกิดขึ้นอาจเป็นสัญญาณที่ใช้ส่งให้เพื่อนในตอนกลางคืน เพราะพวกเขาสังเกตว่าในช่วงกลางคืนผึ้งจะไม่มีพฤติกรรมการเต้นลำ และพฤติกรรมการส่งเสียงจะเกิดบ่อยขึ้น

"การเต้นลำบอกเพื่อนทั้งวันทั้งคืนคงเหนื่อยเกินไป น่าจะดีกว่าถ้าสามารถบอกเพื่อนทั้งรังได้โดยแค่เดินไปเคาะผนังบ้าน"

ตัวอย่างคลิปเสียงบางส่วนที่มา : Newscienctist
แปลมั่วเช่นเคย โดย : KrupBank (ครูพี่แบงค์)
ผึ้งร้อง "โอ้ย!" เมื่อมันวิ่งชนกัน Reviewed by Kru P' Bank on วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 16, 2560 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

All Rights Reserved by BIOLOGY BY KRU-P'BANK © 2014 - 2016

Created by : SANWITHZ

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.